Hợp tác xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel

Hợp tác xây dựng Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel

09 / 05 / 2019

VHO- Chiều 23.10.2018, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), Đài Truyền hình Việt Nam - VTV, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội- Viettel và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Truyền thông Nam Việt đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác về xây dựng Cổng Thông tin du lịch thông minh - VTV Travel.

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cùng các đại biểu chứng kiến Lễ Ký kết thoả thuận hợp tác

Dự lễ ký có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng; Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh và các Phó tổng giám đốc; Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng cùng các đối tác truyền thông, các nhà đầu tư, đại diện các đơn vị liên quan.

VTV Travel được mong đợi sẽ là sản phẩm công nghệ về du lịch không thể thiếu cho tất cả du khách trong nước và quốc tế với mục tiêu phát triển một kênh quảng bá cho du lịch Việt Nam, cung cấp các nội dung, thông tin một cách toàn diện tới người dùng, đem lại cho du khách những trải nghiệm du lịch thông minh trong thời đại công nghệ số 4.0.

Hiện nay, du lịch là một trong những ngành kinh tế được Chính phủ chỉ thị ưu tiên xây dựng chiến lược chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy du lịch thông minh ở Việt Nam - xu hướng du lịch tất yếu đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Để thực hiện chủ trương này, Tổng cục Du lịch đã kết hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Truyền thông Nam Việt, cùng nhau ký kết phát triển Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel, nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch, qua đó cải thiện và phát triển chất lượng du lịch Việt Nam.

Đối với VTV, đây cũng là một trong những bước đi cụ thể trong lộ trình số hóa và kinh doanh dịch vụ nội dung số trên các nền tảng digital của VTV. Với VTV Travel và với một thiết bị cầm tay có kết nối internet, bất kỳ một du khách nào cũng có thể trải nghiệm kho video khổng lồ về du lịch và các điểm đến mà VTV đang sở hữu, cũng như thụ hưởng các dịch vụ tra cứu, đặt phòng, đặt chỗ, khuyến mãi… trong sản phẩm số VTV Travel mà VTV phát triển cùng các đối tác. Đặc biệt với ứng dụng truyền hình lai ghép, người xem truyền hình có thể trải nghiệm sản phẩm ngay trên màn hình TV đồng thời với các chương trình về du lịch đang được phát trên các kênh sóng của VTV.

Với Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel, du khách sẽ được tiếp cận kho dữ liệu khổng lồ về các điểm đến, video giới thiệu, quảng bá nét đặc sắc từng vùng miền, địa phương… Cũng qua Cổng thông tin này, du khách được tư vấn thông tin du lịch theo địa lý dựa vào tính tăng tự động xác định địa điểm qua định vị, nghe tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn nhà hàng, các sự kiện nổi bật thông qua chức năng gọi nghe nội dung tự động IVR...

 Các ứng dụng của VTV Travel

Đặc biệt là khách du lịch có thể kết nối trực tiếp với các cơ quan chức năng để phản ánh, hỗ trợ giải quyết khiếu nại khi cần thiết. Viettel còn giúp xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái du lịch với nhiều dịch vụ, ứng dụng và tiện ích như hệ thống thanh toán thuận tiện, dịch vụ viễn thông và internet giúp đảm bảo thông tin liên lạc, góp phần làm tăng trải nghiệm của du khách khi đến Việt Nam, cũng như hỗ trợ người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài. Có nghĩa là, cùng lúc với các nền tảng: ứng dụng di động, website và tổng đài hỗ trợ khách hàng, du khách trong nước và quốc tế sẽ được hỗ trợ một cách toàn diện để có được chuyến đi thuận lợi, an toàn, và vui vẻ.

 Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên Tổng cục ký kết, nhưng đây là lần đầu tiên 4 đối tác cùng ký thỏa thuận hợp tác để triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh. Sự hợp sức này sẽ thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn như Đảng, Nhà nước giao phó và xã hội kỳ vọng. Tôi tin rằng, sự năng động của các đối tác, lượng khách hàng lớn, dữ liệu khổng lồ của VTV, lượng khách hàng khổng lồ lên tới 60 triệu thuê bao của Viettel; giải pháp công nghệ thông tin của các bên có thể thúc đẩy sự phát triển chung của du lịch thông minh trong thời gian tới”. Cũng theo ông Tuấn, khi kỷ nguyên công nghệ số 4.0 với các ứng dụng công nghệ mới đã làm thay đổi một cách toàn diện và sâu sắc tới cách thức giao dịch giữa những người cung cấp dịch vụ và khách du lịch, Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel đa nền tảng sẽ tích hợp các công nghệ mới nhất trong việc truyền tải thông tin về du lịch Việt Nam đến du khách, đồng thời là kênh tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh từ khách du lịch đến TCDL. Các nền tảng chính sẽ được triển khai bao gồm: ứng dụng VTV Travel; cổng thông tin: www. dulich.vtv.vn , www.travel.vtv.vn (bằng tiếng Anh) và tổng đài hỗ trợ khách hàng 1039.

Sự kết hợp triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel cũng được kỳ vọng sẽ mang tới cho du khách cuốn sổ tay thông minh, những hành trình khám phá bất tận; phát triển du lịch thông minh và hội nhập với thế giới.

Cổng thông tin du lịch thông minh - VTV Travel chính thức ra mắt người dùng vào tháng 12.2018.